การศึกษาผลของการใช้สาร capsaicin เพื่อลดความเจ็บปวดขณะเจ็บครรภ์คลอดของสตรีตั้งครรภ์ในโรงพยาบาลอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี
บุษบง อารยะปราการ
กลุ่มงานสูติศาสตร์-นรีเวชกรรม, โรงพยาบาลอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี
บทคัดย่อ
                การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบ randomized double-blind controlled trial มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ครีม capsaicin ต่อการลดความเจ็บปวดขณะเจ็บครรภ์คลอดโดยกลุ่มตัวอย่างเป็นสตรีตั้งครรภ์คลอดที่มารับบริการที่โรงพยาบาลอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ในช่วงวันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2555 วิเคราะห์ผลด้วยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้ Paired Samples T-test ในการเปรียบเทียบความแตกต่างของลักษณะกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา สรุปผลการวิจัย พบว่า ความเจ็บปวดก่อนทายามีค่าเฉลี่ย 4.50±0.50 (กลุ่มควบคุม), 4.41±0.49 (กลุ่มศึกษา) ส่วนทางด้านความเจ็บปวดที่มากที่สุดหลังทายามีค่าเฉลี่ย 9.80±0.40 (กลุ่มควบคุม), 9.73±0.44 (กลุ่มศึกษา) และเมื่อเปรียบเทียบความเจ็บปวดก่อนทายาและหลังทายาของทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (Sig. > 0.05) สรุปผลคือ การศึกษาในครั้งนี้ พบว่า การใช้สาร capsaicin 1% ทาบริเวณที่หน้าท้องของสตรีตั้งครรภ์ในช่วงขณะเจ็บครรภ์คลอด ไม่ได้ช่วยลดระดับความเจ็บปวดในช่วงเจ็บครรภ์คลอด เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ยาหลอก
                ข้อเสนอแนะ ในอนาคตหากมีการศึกษาการใช้ capsaicin มากขึ้นในกลุ่มผู้ป่วยอื่นๆ นอกเหนือจากผู้ป่วยด้านกระดูกและข้อ หรืออาจจะเลือกใช้สมุนไพรซึ่งสามารถผลิตได้เองและตอบสนองนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่สนับสนุนให้แพทย์แผนปัจจุบันหันมาใช้สมุนไพรมากขึ้น
ที่มา
วารสารสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ปี 2556, May-August ปีที่: 2 ฉบับที่ 3 หน้า 98-105
คำสำคัญ
Capsaicin, Intrapartum Pain, สาร capsaicin, ความเจ็บปวดขณะเจ็บครรภ์คลอดของสตรีตั้งครรภ์